Nhơn Trạch: Thiết lập, bảo vệ khu vực, vùng an toàn với dịch Covid-19 (vùng xanh) trên địa bàn huyện

Huyện Nhơn Trạch đang tập trung mọi nguồn lực tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhất là việc chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch chưa xảy ra hoặc tái xâm nhập; đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Trong đó, chú trọng việc thiết lập, bảo vệ khu vực, vùng an toàn với dịch Covid-19 (vùng xanh), đảm bảo không để nguồn lây nhiễm lọt vào khu dân cư  trên tinh thần giữ sạch vùng xanh, làm sạch vùng đỏ”, giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng có nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng), mở rộng vùng xanh và tiến tới trở thành địa bàn an toàn – vùng xanh bền vững.

          Việc thiết lập các vùng xanh được áp dụng đối với các khu dân cư (ngõ, xóm, đường, khu nhà trọ…) chưa có ca nhiễm Covid-19; Khu dân cư có một số ít ca nhiễm được sớm tách ra khỏi cộng đồng và qua nhiều lần xét nghiệm cư dân trong khu vực đều có kết quả âm tính và các khu dân cư thuộc 2 trường hợp nêu trên nhưng trong quá trình thực hiện vì lý do khách quan tiếp nhận các trường hợp có yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao (như người tham gia công tác chống dịch, công nhân từ các vùng dịch trở về…) nhưng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân không để lây lan cho gia đình và cộng đồng.

bvvx.17-9-2021

Chốt “bảo vệ vùng xanh” trên địa bàn ấp Sơn Hà, xã Vĩnh Thanh

Để bảo vệ khu vực, vùng xanh, UBND huyện giao cho UBND các xã, thị trấn thành lập các Ban tự quản của ấp,khu phố được xác lập là vùng xanh. Ban tự quản có 5-7 thành viên, gồm trưởng ấp, khu phố làm trưởng ban và các thành viên còn lại do trưởng ấp, khu phố làm trưởng ban và các thành viên còn lại do trưởng ấp, khu phố đề cử trên cơ sở tự nguyện tham gia của người dân. Ban Tự quản điều hành các chốt bảo vệ trên địa bàn do chính các ấp/khu phố lập nên, trong đó nòng cốt là các Tổ Covid-19 cộng đồng và tập hợp, huy động người dân, các tình nguyện viên tham gia các chốt. Bố trí trực 24/24 tại các chốt bảo vệ. Ban tự quản xây dựng nội quy ra, vào khu dân cư vùng xanh trình UBND xã, thị trấn phê duyệt, niêm yết công khai tại các chốt bảo vệ và kiểm tra, giám sat việc thực hiện nội quy. Các tổ dân phố/khu dân cư tự thiết lập rào chắn bảo vệ người dân trên địa bàn mình quản lý.

Nguyên tắc bảo vệ vùng xanh là: giữ chặt, kiểm soát nghiêm việc ra vào, cụ thể như:người dân trong vùng xanh thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính  phủ và chỉ ra vào khi thực sự cần thiết; khi ra vào phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ…; thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nguyên tắc 5k của Bô Y tế. Lực lượng tình nguyện viên túc trực ghi chép thông tin (số điện thoại, địa chỉ, lịch trình di chuyển…) của người dân trong khu vực ra vào và yêu cầu thực hiện đúng 5K để tránh tình trạng dịch bệnh xâm nhập vào bên trong. Người dân không cư trú, lưu trú trên địa bàn không được phép ra vào bên trong ngoại trừ những trường hợp được quy định trong Nội quy ra vào khu dân cư vùn xanh được UBND xã, thị trấn phê duyệt. Khi vào phải khai báo y tế tại chốt bảo vệ, thực hiện đầy đủ 5K theo quy định. Hoạt động của shipper với khách hàng hỉ được thực hiện ở khu vực chốt chặn, tuân thủ giãn cách, khử khuẩn các mặt hàng trước khi đưa vào bên trong, khai báo thông tin đầy đủ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đối với xe chở hàng hóa ra vào vùng xanh thực hiện theo hướng dẫn tại Văn bản số 8849/BGTVT-VT ngày 25/8/2021 của Bộ Giao thông Vân tải về việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bô Giao thông Vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

Đối với các ấp/khu phố vùng xanh được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 20% các hộ gia đình bằng test nhanh kháng nguyên mỗi 1-2 tuần để phát hiện sớm ca nhiễm; ưu tiên chọn các hộ có nguy cơ như người thường xuyen ra vào vùng xanh, bán hàng thiết yếu, chợ, tạp hóa, ngân hàng… (mỗi hộ chọn 01 người đại diện có nguy cơ cao). Xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR cho tất cả những người có triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở, mất vị giác…Khi phát hiện ca dương tính thì khẩn trương tổ chức xử lý ổ dịch theo quy định. Đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn cư trú trong vùng xanh thì Ban Tự quản ghi nhận và báo cao với chính quyền địa phương để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo báo cáo của UBND huyện Nhơn Trạch, đến thời điểm hiện tại, căn cứ Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 về quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá hiện trên địa bàn huyện có 11 xã, thị trấn được đanh giá mức nguy cơ rất cao, 01 xã còn lại là Vĩnh Thanh đươc đánh gia mức nguy cơ cao. Trong đó, có 16 ấp là vùng xanh được xác định, gồm: Ấp Chợ (xã Phước Thiền); ấp 4 (xã Long Thọ); ấp Bình Phú (xã Long Tân); ấp Phú Tân (xã Phú Đông); ấp Cù Lao (xã Đại Phước); ấp 3 (xã Phước Khánh); ấp Quới Thạnh (xã Phước An); ấp Sơn Hà, Thành Công, Chính Nghĩa, Đại Thắng, Thống Nhất, Nhất Trí, Hòa Bình, Vĩnh Cửu và Đoàn Kết (xã Vĩnh Thanh).

Thời gian qua, mặc dù huyện Nhơn Trạch đã tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch nhưng dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phúc tạp với nhiều ổ dịch tại nhiều địa phương trên địa bàn, đặc biệt, đã xuất hiện ổ dịch tại các doanh nghiệp đang thực hiện phương án 3 tại chỗ và các khu nhà trọ công nhân. Do đó, việc bảo vệ, giữ an toàn cho “vùng xanh” trong thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với huyện Nhơn Trạch nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung, bởi đó chính là thành quả của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt một thời gian dài của cả hệ thống chính trị tại địa phương, đặc biệt là việc phát huy sức mạnh của cộng đồng, ý thức của người dân trong việc bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Để tiếp tục “xanh hóa” bản đồ Covid-19 tại địa phương, huyện Nhơn Trạch đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực thực hiện xét nghiệm diện rộng nhằm tầm soát, bóc tách kịp thời F0 ra khỏi cộng đồng và triển khai tiêm vắc xin cho người dân từ 18 tuổi  trở lên trên địa bàn huyện.  

>>> Đồng Nai lên kế hoạch phục hồi kinh tế 

Đoàn Mai: UBND huyện Nhơn Trạch​
 

Tin liên quan

Bảng giá đất Nhơn Trạch 2023 -2024
( 11:26:00 AM - 26/12/2022 )
Quyết định ban hành Quy định về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm, giai đoạn 2020-2024 tại Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo