Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng chi nghìn tỷ thâu tóm quỹ đất tại Bắc Ninh, Đồng Nai và Hòa Bình

Sau khi phát triển thành công Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, tập đoàn CT&D đã liên tiếp mua các dự án rộng hàng trăm ha tại Hòa Bình, Bắc Ninh và Đồng Nai làm quỹ đất xây dựng trong tương lai.

Thành lập năm 1993, Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng giữa Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận và tập đoàn Central Trading & Development (CT&D) của Đài Loàn, Trung Quốc.

Qua 25 năm, Phú Mỹ Hưng trở thành cái tên nổi bật trong làn sóng thu hút vốn nước ngoài vào đầu tư hạ tầng tại Việt Nam với dự án nổi bật là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng bên cạnh Nhà máy điện Hiệp Phước và khu Chế xuất Tân Thuận cũng do CT&D đầu tư.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng do liên doanh phát triển được coi là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam với nhiều dự án thành phần tập trung vào phân khúc trung và cao cấp. Trung tâm của đô thị này rộng đến 409 ha, tại đây hiện có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.

Tuy nhiên, tới năm 2016, lãnh đạo Phú Mỹ Hưng cho biết, công ty đã sử dụng hết 70% quỹ đất và chỉ còn lại 30% quỹ đất để phát triển dự án trong các năm tiếp theo. Để tiếp tục phát triển, Phú Mỹ Hưng đã hướng tới các dự án bên ngoài TP.HCM.

Các thông tin được công bố cho thấy trong các năm gần đây, Phú Mỹ Hưng đã chi hàng nghìn tỷ đồng để mua cổ phần các doanh nghiệp là chủ đầu tư các khu đô thị rộng hàng trăm ha tại Bắc Ninh, Đồng Nai và Hòa Bình.

Tại Bắc Ninh, Công ty đã chi 319 tỷ đồng để mua lại 99,7% cổ phần của CTCP Đầu tư Công đoàn ngân hàng Công thương, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Hồng Hạc – Xuân Lâm.

Dự án Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm chỉ cách Gia Lâm 1km và cách trung tâm Hà Nội 25km, có tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đầu tư dự án khoảng 3.000 tỷ đồng và quy mô quy hoạch 198,5ha. Đây là dự án Khu đô thị sinh thái Quốc tế có vị trí chiến lược thuộc tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Bắc Ninh. 

Một dự án khác có quỹ đất còn lớn hơn đã được Phú Mỹ Hưng thâu tóm tại Đồng Nai là dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt có quy mô rộng 212ha. Phú Mỹ Hưng và các công ty liên quan đã chi ra 598 tỷ đồng để mua lại 99,7% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Sen Việt Công thương, chủ đầu tư của dự án này.

 sen-viet-khu-sinh-thai-qhoach

Vị trí dự án Phú Mỹ Hưng tại Nhơn Trạch

Dự án Khu dân cư sinh thái nhà vườn Sen Việt không phải cái tên quá xa lạ với giới đầu tư bất động sản. Xét về vị trí, khu đất có vị trí khá đắc địa khi nằm ở tiếp giáp giữa quận 2 và chỉ cách quận 1 khoảng 7 km, cách 30 km với vùng quy hoạch sân bay Long Thành.

Cuối năm 2015, công ty cổ phần đầu tư phát triển Nam Hà Nội, công ty con của một tập đoàn Vingroup đã từng chi ra 558 tỷ đồng để mua lại 93% cổ phần dự án nay. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau đó Nam Hà Nội đã công bố bán lại số cổ phần này cho nhà đầu tư khác.

Dự án thứ 3 của Phú Mỹ Hưng nằm tại tỉnh Hòa Bình. Cũng trong năm 2016, Phú Mỹ Hưng đã âm thầm mua lại 99% cổ phần Công ty Đầu tư San Nam Hòa Bình, một doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ. Đây là chủ đầu tư dự án khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hòa Bình có quy mô 405 ha tại huyện Kỳ Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 65km.

Đây là dự án có quy mô rất lớn và nhận được nhiều kỳ vọng từ 10 năm trước. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017, dự án đầu tư trên không có hiệu quả, để đất nhiều năm hoang hóa không sử dụng. Trong 405 ha được UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi để giao đất cho chủ đầu tư chỉ có 7,9 ha ký hợp đồng còn lại 397,7 ha chủ đầu tư đã sử dụng từ tháng 8/2007 nhưng chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền thuê đất.

Sau khi thâu tóm, gần đây Phú Mỹ Hưng thông qua công ty con Phú Hưng Khang đã tiến hành vay 400 triệu USD từ nhóm ngân hàng Đài Loan, Trung Quốc và HongKong để triển khai dự án.

Mục tiêu của dự án xây dựng một khu đô thị bền vững tạo ra giá trị lâu dài. Đồng thời khai phá tiềm năng và môi trường tự nhiên để xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn du khách và khu đô thị lý tưởng.

Bên cạnh 3 dự án được Phú Mỹ Hưng lựa chọn làm quỹ đất phát triển trong giai đoạn mới, cuối năm 2017, một danh nghiệp bất động sản khác cũng được Phú Mỹ Hưng thâu tóm là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Gia Việt. Phú Mỹ Hưng đã chi ra 530 tỷ đồng để thâu tóm doanh nghiệp này.

 Nguồn: Copy

 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+