Xem long mạch để xác định khu đất tốt

Với các dự án bất động sản, việc quan sát và kết luận một khu đất là tốt hay xấu, từ đó có cách xử lý phù hợp là rất quan trọng.

3 bước đầu xem đất

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, có 3 bước để thiết kế một dự án bao gồm:

Bước 1 là chọn đất. Ở bước này thường xem thế đất theo địa hình địa thế, theo trường phái phong thủy Loan Đầu, thuộc về phần Dương, hay còn gọi là Dương trạch.

Bước thứ 2 là soi về đường Âm, tức về Long mạch, thực ra cũng có thể gọi là Âm trạch, bao gồm cả đất có mộ có vong không…

Khái niệm về Âm trạch thường hiểu đơn thuần là làm cho phần mộ, nhưng bản chất Âm trạch có một nửa thuộc về địa lý phong thủy, là phải xem Long mạch, gồm “Thiên khí, địa mạch, thủy mạch” để biết được vùng đó thịnh hay suy theo đường Âm, hay theo đường tâm linh.

Thời xưa, khi xây dựng những khu dân cư, bao giờ cũng phải có những bậc thầy về địa lý phong thủy tìm ra những nơi gọi là địa linh và những nơi có Long mạch chạy qua, thì những khu đó mới phồn thịnh và phát triển. Đặc biệt, với những nơi để đặt kinh đô một quốc gia, điều này càng được coi trọng.

Bước thứ 3, sau khi tìm được vùng đất tốt theo địa lý, tiếp đến là dùng bộ môn phong thủy đặt từng khu đất nhỏ và đặt từng công trình tùy theo chức năng riêng biệt, mục đích khác nhau người ta sẽ đặt ở các khu khác nhau và quay theo thế, hướng khác nhau.

Long mạch khu đất

Trong phong thủy và địa lý, nói đến Long mạch, thường mọi người chỉ có nhìn nhận chung chung và mơ hồ. Từ định nghĩa cho đến nhìn nhận chung, xưa nay, mọi người thường ít được tiếp cận và hiểu một cách rõ ràng trong thực tiễn.

Theo chuyên gia Hoàng Trà, Long mạch là từ gọi chung bao gồm Khí mạch (Thiên khí), Sơn mạch (Địa mạch), Thủy mạch.

Khi cắt nghĩa, thì Thạch là cốt của Long, đất là da thịt, Thủy là huyết mạch, Khí mạch là Thiên khí mà đất hấp thụ của trời và còn gọi là khí Tiên thiên. Khí thông qua mạch mà vận hành, mạch ẩn tàng trong đất, Khí mạch không tách rời nhau, là phần hồn của Long và cũng là năng lượng của Long.

Long mạch có Can long và Chi long, thường các nhà phong thủy hay tìm Can long, nhưng Long của chủ Can vốn không kết huyệt, mà phải biến thành phân chi mới kết huyệt.

Sự xuất hiện của Long phải có Thái tổ sơn, Thiếu tổ sơn, Phụ mẫu sơn, cùng các tiểu trướng sơn nổi lên. Nếu Địa mạch của chi long phân ra từ Tiểu trướng sơn, thì đó là Chi của Can Long, nếu phân ra từ góc núi của Tiểu trướng sơn, thì đó là Bàng chi của Can Long.

Long kết huyệt ở đầu gọi là Thiếu Long, Long kết huyệt ở ngực gọi là Sơ Long, Long kết huyệt ở eo lưng gọi là Trung Long, Long kết huyệt ở đuôi gọi là Tận Long. Các vị trí kết huyệt thường người ta sẽ xây những công trình quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến cả khu vực, thậm chí cả vùng đất.

“Nếu ví trong thực tế, hệ thống Long mạch được hiểu như hệ thống hạ tầng của một quốc gia, gồm giao thông, đường điện, đường nước. Một khu vực mà ở đó không có đường đi, không có điện nước cấp tới, thì đương nhiên dân cư khu đó không phát triển. Tương tự như vậy, vùng đất không có Long mạch của địa lý phong thủy chạy qua, đương nhiên vùng đó cư dân cũng ít vượng phát”, kiến trúc sư Hoàng Trà diễn giải.

Cũng theo ông Trà, hiện nay, chủ đầu tư các khu dự án hay các công trình thường chỉ quan tâm làm sao để sở hữu được các khu đất và khi sở hữu được đã cho rằng thành công trên 50%. Với các khu đất càng ở trung tâm thành phố, thuận tiện về giao thông hay phù hợp với những mục đích đầu tư, thì càng cho sự thành công càng lớn.

Tuy nhiên, có những khu đất rất xấu về đường Âm và Long mạch, thì bất kể chủ đầu tư nào đổ tiền vào xây dựng, phát triển dự án đều bị thua lỗ. Thậm chí, bao nhiêu tài sản đổ vào đó đều bị tán, thành ra trắng tay và nợ nần.

Thực tế, có những chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, hay có thể huy động được vốn từ các nguồn khác nhau. Quá trình xây dựng vẫn đúng tiến độ, nhưng khi đi vào hoạt động thì không hiệu quả, nhiều trường hợp làm ăn thua lỗ và rồi bị siết nợ, phát mại…

Tất cả các trường hợp trên là do vướng vào khu đất hãm tài lộc (gọi là đất nghịch). Như vậy, bước đầu tiên để làm một dự án bất động sản tốt, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, là phải nhìn nhận được vấn đề thịnh - suy của khu đất.

Khoa học hiện đại ngày nay đã chứng minh rằng, hệ thống sông ngòi, mạch nước, núi non được hình thành từ những biến đổi địa chất, từ hàng triệu năm về trước trong lớp vỏ trái đất. Quá trình biến đổi này tạo thành hệ mạch, tương tự như mạch máu trong cơ thể mỗi người. Việc nhìn nhận được Long mạch của khu đất sẽ giúp gia chủ có thể đưa ra những hướng xử lý tốt cho việc bố trí công năng khi xây dựng.

Trên thực tế, cũng có nhiều khu đất không có Long mạch hoặc có thế đất xấu, trong trường hợp này, thì có thể vận dụng phong thủy như một chìa khóa để hóa giải, cải tạo để có được hiệu quả tốt hơn.

Thành Nguyễn
 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+