Kiến tạo diện mạo của thành phố Nhơn Trạch tương lai

Sáng 25-3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Nhơn Trạch về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện từ sau đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay.

images2442422_1__1_

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Huyện ủy Nhơn Trạch cho biết, thời gian qua, trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa Nghị quyết thành các chương trình hành động để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với 4 chương trình trọng tâm, đột phá. Từ năm 2020 đến nay, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đều lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành đạt, vượt các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra hàng năm, được Tỉnh ủy đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ với nhiều kết quả nổi bật.

Trong đó, kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng. Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá với giá trị sản xuất tăng bình quân đạt 17,1% năm. Đến nay, toàn huyện có 300/515 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 120 ngàn lao động. Hệ thống kết cầu hạ tầng kỹ thuật được xây dựng từng bước đồng bộ, trong đó huyện ưu tiên đầu tư những công trình cấp bách, công trình giao thông kết nối liên kết vùng, liên kết các địa phương khác để thúc đẩy phát triển. Trên địa bàn huyện đã có nhiều dân cư đô thị đã hoạt động thu hút số lượng đáng kể hộ dân về sinh sống, làm việc và nghỉ dưỡng, góp phần tạo nên cho huyện một diện mạo, dáng dấp của một thành phố mới…

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện có 6/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Dự kiến, trong năm 2022 có ít nhất thêm 1 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, lộ trình đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có 1 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đảng bộ huyện cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận…

Cũng theo Huyện ủy Nhơn Trạch, trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình trọng tâm, đột phá đã đề ra. Qua đó, đưa huyện phát triển nhanh sớm trở thành đô thị.

Tại buổi làm việc, Ban chấp hành Đảng bộ huyện cũng như đoàn công tác tỉnh cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, cũng như làm rõ những đề xuất kiến nghị của huyện để giúp huyện sớm đạt được mục tiêu trên.

images2442423_2__2_

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao những nỗ lực Huyện ủy Nhơn Trạch trong thực hiện các nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới.

Đồng chí cho rằng, Nhơn Trạch là địa phương giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế, có vị trí quan trọng trong sự phát triển của Đồng Nai nói riêng và khu vực nói chung. Đặc biệt, dù chưa tới 30 năm phát triển, song Huyện đã vinh dự đạt danh hiệu là một đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, điều này hứa hẹn một sự phát triển mẽ trong tương lai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, Nhơn Trạch đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, do đó sẽ có rất nhiều nhà đầu tư muốn “đổ tiền” vào đầu tư. Song, nếu không chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước thì sẽ rất dễ rơi vào mất kiểm soát. Đồng chí nhấn mạnh, để tránh mất kiểm soát, đòi hỏi đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ huyện đến xã phải tăng cường hơn nữa năng lực quản lý nhà nước, nhất là quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường… Phải làm tốt việc thông tin cho dân, công khai minh bạch các chủ trương quy hoạch, chủ trương phát triển, các dự án được phê duyệt để người dân tường tận những đường hướng của Đảng bộ huyện mà ủng hộ, đồng thuận, tránh vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, cần chú trọng làm tốt công tác kiểm soát nhập cư, kiểm soát chất lượng dân số để tránh để lại những hệ lụy về lâu dài; trong đó lưu ý thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nhà ở xã hội để tạo chỗ ở tốt hơn cho người lao động…góp phần kiến tạo diện mạo cho một vùng đất phát triển, thịnh vượng, một thành phố trong tương lai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, muốn kiến tạo được diện mạo thành phố tương lai thì phải làm tốt công tác quy hoạch, kiến trúc. Phải làm sao để tạo nên hình hài của đô thị, tạo nét riêng cho đô thị Nhơn Trạch; đồng thời phải đảm bảo tính hài hòa, cân đối trong phát triển. Huyện cũng cần lưu ý việc chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên những nhà đầu tư chất lượng, các dự án đầu tư có hàm lượng khoa học công nghệ, tri thức cao, thân thiện với môi trường. Mặt khác, muốn hút được nhà đầu tư chất lượng cao như thì huyện phải tiếp tục nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của các khu công nghiệp…

Song song đó, để tạo động lực cho sự phát triển, huyện cũng cần phối hợp tốt các các cơ quan có liên quan để xử lý quyết liệt, triệt để các dự án chậm triển khai trên địa bàn; chú trọng phát huy hiệu quả kinh tế sông, rừng ven sông, một lĩnh vực mà huyện có tiềm năng lớn. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Đảng bộ huyện cần tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo làm tốt việc chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Về xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng bộ huyện phải tập trung làm tốt công tác cán bộ. Từ đánh giá đến bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí, sử dụng phải hết sức công tâm, tạo động lực cho đội ngũ. Phải xây dựng được đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ huyện đến xã phải đảm bảo năng lực, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, không đáp ứng được phải dứt khoát thay ngay…

Đồng chí nhấn mạnh thêm, toàn tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ năm 2022 trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp. Do đó, Đảng bộ huyện lưu ý vừa chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phải vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là. Đối với các kiến nghị của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh, các Ban Đảng Tỉnh ủy tiếp tục phối hợp xử lý.

Hồ Thảo: baodongnai.com.vn

 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+