Dự án tuyến đường kết nối cảng Phước An

Nut-giao-cao-toc-ben-luc-vaf-cang-phuoc-an

Hình ảnh điểm giao cắt đường cảng Phước An với cao tốc Bến Lức - Long Thành

Đầu tư xây dựng hoàn thiện tuyến đường kết nối cảng Phước An

Sau khi hoàn thành xây dựng giai đoạn 1, tuyến đường kết nối cảng Phước An (đoạn từ nút giao với đường 319 đến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành) sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng hoàn thiện trong giai đoạn 2021-2025 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trên địa bàn H.Nhơn Trạch.

* Kết nối 2 tuyến cao tốc, “thông đường” cho 3 khu công nghiệp

Sau gần 2 năm thi công, vào giữa năm 2020, tuyến đường kết nối vào cảng Phước An giai đoạn 1, một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đã hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác.

Tuyến đường kết nối vào cảng Phước An có điểm đầu kết nối với đường 319 và chạy xuyên qua các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn H.Nhơn Trạch. Do đó, đây cũng là tuyến kết nối trực tiếp với tuyến đường 319. Tuyến đường 319 hiện nay đã hoàn thành thi công toàn bộ dự án nên cùng với tuyến đường kết nối vào cảng Phước An đã tạo thành trục giao thông quan trọng kết nối cảng Phước An, các KCN trên địa bàn H.Nhơn Trạch với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Qua đó, giúp rút ngắn thời gian lưu thông từ các KCN trên địa bàn huyện đến TP.HCM.

Cùng với đó, trục giao thông gồm đường kết nối vào cảng Phước An và đường 319 cũng đóng vai trò giảm tải áp lực giao thông trên tuyến quốc lộ 51. Bởi, thông qua trục giao thông này, các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất có thể lưu thông thẳng từ các KCN trên địa bàn H.Nhơn Trạch lên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thay vì phải lưu thông qua quốc lộ 51 như trước đây.

Ông Lê Thành Mỹ, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch cho rằng, việc hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng tuyến đường nối vào cảng Phước An có ý nghĩa rất lớn về kết nối giao thông, giúp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tuyến đường này sẽ giúp khai thông thế “bế tắc” về kết nối giao thông đối với các KCN trên địa bàn.

Hiện nay, dự án BOT đường 319 (đoạn cuối của tuyến đường 319) kết nối trực tiếp với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành công tác xây dựng, nhà đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án để chính thức đưa vào khai thác. Như vậy, trục giao thông quan trọng kết nối H.Nhơn Trạch với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây về cơ bản đã hoàn thành xây dựng.

Có thể nói, việc hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác giai đoạn 1 của tuyến đường nối vào cảng Phước An đã mang lại hiệu quả bước đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của H.Nhơn Trạch, đặc biệt là tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN trên địa bàn. Tuy nhiên, theo đánh giá, với quy mô hiện tại, tuyến đường kết nối vào cảng Phước An vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu phát triển trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Bôn, Phó giám đốc Sở GT-VT cho rằng, thời gian tới, tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác. Do đó, việc đầu tư xây dựng hoàn thiện tuyến đường kết nối vào cảng Phước An theo quy hoạch là rất cần thiết. Bởi đây là tuyến đường đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành. Cùng với đó, cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh của các KCN Nhơn Trạch I, II và VI.

* Xây dựng hoàn thiện trong giai đoạn 2021-2025

Hiện nay, tuyến đường kết nối vào cảng Phước An giai đoạn 1 đã đưa vào khai thác có chiều dài hơn 5,2km, quy mô mặt đường rộng 12m, trong đó nền đường rộng 10,5m và lề đường mỗi bên rộng 0,75m. Theo quy hoạch, tuyến đường kết nối cảng Phước An khi xây dựng hoàn chỉnh sẽ có lộ giới 61m gồm: phần mặt đường rộng 30m, dải phân cách giữa rộng 3m và vỉa hè mỗi bên rộng 14m. 

Cuối tháng 7 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X đã thông qua quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án tuyến đường kết nối với cảng Phước An nhằm mục tiêu xây dựng hoàn thiện toàn bộ tuyến đường theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến dự án sẽ được bắt đầu thực hiện trong năm 2021 với thời gian thực hiện tối đa là 4 năm. Dự án sẽ thực hiện xây dựng hoàn thiện phần mặt đường rộng 30m theo quy hoạch, cùng với đó là các hạng mục đi kèm như: hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh vỉa hè… Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là gần 356 tỷ đồng, được sử dụng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Theo UBND tỉnh, đối với phần còn lại của dự án, việc triển khai có nhiều thuận lợi do công tác giải phóng mặt bằng với quy mô 61m theo quy hoạch đã thực hiện hoàn thành trong giai đoạn 1 của dự án.

Việc đầu tư xây dựng hoàn thành toàn bộ tuyến đường kết nối cảng Phước An sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch. Kết nối khu vực TP.HCM, miền Đông Nam bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực khác được thuận lợi hơn. Từ đó, tạo thêm điều kiện để H.Nhơn Trạch nói riêng và Đồng Nai nói chung phát triển kinh tế - xã hội.

>>> Dự án cầu Phước An

Nguồn: baodongnai.com.vn

 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+