DN tại Khu CN Nhơn Trạch, Đồng Nai sản xuất thiết bị vũ trụ

Sản xuất thiết bị tàu vũ trụ, siêu xe… từ Đồng Nai

Nhiều người biết đến Đồng Nai là trung tâm công nghiệp lớn của Việt Nam, nhưng ít ai biết nơi này được một số tập đoàn nước ngoài đặt nhà máy sản xuất thiết bị tàu vũ trụ, siêu xe, máy bay, tàu ngầm, robot, nhà máy điện hạt nhân… cho nhiều quốc gia trên
toàn cầu. 

images2432218_26c

Công ty TNHH Action Composites Hightech Industries ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 (H.Nhơn Trạch) sản xuất một số linh kiện quan trọng cho các hãng ô tô nổi tiếng thế giới

Tính đến nay, Đồng Nai đã có hơn 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực. Nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới đã đến tỉnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó, có những nhà máy hiện đại nhất nhì khu vực và thế giới chuyên sản xuất những sản phẩm công nghệ cao để lắp đặt cho các máy móc, thiết bị ứng dụng công nghệ 4.0. 

Tiếp cận khu sản xuất van tàu vũ trụ

Những ngày cuối năm 2021, chúng tôi tìm đến Công ty TNHH Việt Nam Kaneko (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2, H.Nhơn Trạch). Đây là công ty có 100% vốn của Nhật Bản được đầu tư vào tỉnh từ năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016. Kaneko là nhà máy được lắp đặt, ứng dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới để sản xuất ra các loại van lớn nhỏ để đảm bảo an toàn, chống cháy nổ cho nhiều loại máy móc công nghiệp, ngành dầu khí, tàu thuyền, máy bay... Trong đó, Kaneko còn được nhiều quốc gia trên thế giới đặt làm các loại van điện từ cho tàu vũ trụ.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Việt Nam Kaneko chia sẻ: “Kaneko có vốn đầu tư từ Công ty Kaneko Sangyo của Nhật Bản, với bề dày hơn 100 năm trong sản xuất các loại van. Nhà máy ở Đồng Nai được ứng dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới để sản xuất những dòng van cao cấp cho tàu vũ trụ, máy bay, nhà máy điện hạt nhân, hệ thống lọc dầu. Hiện nay, các loại van cho tàu vũ trụ đã bán cho nhiều quốc gia có ngành hàng không vũ trụ nổi tiếng thế giới như: Nga, Hoa Kỳ, châu Âu, Tây Á…”. Van cho tàu vũ trụ, máy bay, nhà máy điện hạt nhân, hệ thống lọc dầu rất quan trọng, chỉ cần có sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến cả hệ thống bị cháy, nổ. Do đó, các lĩnh vực trên đòi hỏi rất cao về chất lượng của sản  phẩm trong những điều kiện khắc nghiệt.

images2432223_26d

Van vũ trụ sản xuất tại Công ty TNHH Việt Nam Kaneko (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2, H.Nhơn Trạch)

Cũng theo ông Tâm, tới đây, Công ty Kaneko Sangyo sẽ chuyển giao công nghệ lõi, sản xuất các sản phẩm chủ lực, cao cấp về nhà máy tại Đồng Nai. Hiện nay, Công ty TNHH Việt Nam Kaneko đang hoàn thiện dòng sản phẩm mới cao cấp, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào để theo dõi quá trình hoạt động, khi phát hiện sự cố sẽ báo về trung tâm điều hành trước một bước để xử lý. Đầu năm 2022, sản phẩm trên sẽ được bán ở thị trường Nhật Bản và Trung Quốc, sau đó mới mở rộng tiếp ra các thị trường khác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào,  đa số xây dựng nhà máy để sản xuất sản phẩm công nghiệp với nhiều nhóm hàng khác nhau. Trong đó, các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản, châu Âu chủ yếu sản xuất các loại máy móc, thiết bị; các DN Hàn Quốc, Đài Loan thường đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ; DN Thái Lan, Singapore đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, bất động sản, nông nghiệp… Những nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị máy móc của DN Nhật Bản, châu Âu hầu hết có công nghệ hiện đại.

Nơi sản xuất linh kiện cho xe hạng sang

Tuy mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, nhưng Công ty TNHH Action Composites Hightech Industries ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 trở thành nơi cung cấp một số linh kiện quan trọng cho các hãng ô tô nổi tiếng thế giới chuyên sản xuất những dòng xe ô tô hạng sang. Công ty được thành lập với liên doanh giữa Áo và Đài Loan để sản xuất ra những sản phẩm là cản gió, cánh gió sau, nắp động cơ, thanh cân bằng, mâm xe, nắp ca-pô… cho những mẫu xe ô tô cao cấp. Sản phẩm của công ty được làm từ nguyên liệu là sợi carbon composites (loại sợi chứa 90% nguyên tử carbon được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình nhiệt phân sợi nguyên liệu ban đầu).

images2432224_26b

Một công đoạn sản xuất ở Công ty TNHH Kaneko Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Minh, Trưởng phòng Hành chính - nhân sự Công ty TNHH Action Composites Hightech Industries cho hay: “Công ty sử dụng nguyên liệu là sợi carbon để sản xuất các linh kiện cho những dòng xe cao cấp, vì đây là siêu vật liệu trong ngành chế tạo máy móc. Vật liệu này chủ yếu được các doanh nghiệp dùng để sản xuất linh kiện cho ngành hàng không vũ trụ, dầu khí và đặc biệt sản xuất các dòng siêu xe và một số ngành đặc thù khác vì đặc tính nhẹ, độ cứng cao, siêu bền, chịu được nhiệt độ cao và giãn nở chịu lực và nhiệt vượt trội”.

Sản phẩm sản xuất từ sợi carbon có thể chịu lực gấp 5 lần và cứng gấp 2 lần so với thép nên được hầu hết các hãng hàng không, ô tô, ngành quân sự trên thế giới đặt hàng làm những linh kiện quan trọng cho tàu bay, tàu vũ trụ, thiết bị quân sự, siêu xe…

Ông Minh cho biết thêm, Công ty TNHH Action Composites Hightech Industries hiện có 700 lao động đang làm việc trong nhà máy và được ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều khâu trong quản lý lao động, sản xuất hàng hóa. Mục tiêu của công ty là sẽ phát triển bền vững tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng đầu tư vào các dây chuyền sản xuất để đưa ra thị trường những sản phẩm mới cho các dòng xe ô tô, xe máy cao cấp và hệ thống treo bằng vật liệu carbon.  Giai đoạn 2022-2025, công ty sẽ mở thêm nhiều dây chuyền sản xuất và tuyển thêm khoảng 900 lao động.

images2432225_26a

Công ty TNHH Kaneko Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 (H.Nhơn Trạch) sản xuất van vũ trụ và nhiều loại van khác xuất khẩu sang nhiều quốc gia

Ngoài ra, tại Đồng Nai, có nhiều nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị hiện đại nhất khu vực ASEAN, châu Á - Thái Bình Dương. Đơn cử như: Tập đoàn Schaeffler (Đức) đầu tư nhà máy chuyên sản xuất các loại vòng bi từ nhỏ đến lớn cho tất cả các loại máy móc công nghiệp, nông nghiệp, robor ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa). Tập đoàn Meggitt liên doanh (Anh) đầu tư nhà máy chuyên sản xuất các loại động cơ cho các hãng máy bay như: Boeing, Airbus. Tập đoàn Nok (Nhật Bản) đặt nhà máy sản xuất phốt chặn kín, gioăng, roong, vòng đệm… cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy, máy bay và các thiết bị động cơ chính xác khác ở Khu công nghiệp Amata. Các nhà máy trên ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều công đoạn trong sản xuất sản phẩm để xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Với định hướng thu hút đầu tư FDI có chọn lọc, Đồng Nai tiếp tục đón nhận được nhiều dự án ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất những sản phẩm quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, thiết bị cho các loại máy móc 4.0 trong những năm tới. Và các DN tại Đồng Nai trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa toàn cầu.

>>> Đất nền dự án DTA giá rẻ cho người muốn an cư lập nghiệp

Nhơn Trạch 21h sưu tầm

 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+