Xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm xây dựng

Trước tình trạng xây dựng, phân lô, bán nền trái phép diễn ra phức tạp trong thời gian qua tại nhiều địa phương trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã ký các văn bản yêu cầu UBND các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh siết chặt quản lý đất đai, hạn chế hết mức có thể tình trạng xây dựng, phân lô bán nền trái phép.

images2335060_4a

Lực lượng chức năng của TP.Biên Hòa kiểm tra thực tế tình trạng xây dựng trái phép tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa)

* Quy trách nhiệm người đứng đầu

Trong các văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân lô, bán nền đất trái phép, mới nhất là Văn bản số 11109/UBND- KTN ban hành ngày 22-9-2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương báo cáo rõ về các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại địa bàn và các kết quả xử lý. Riêng tại các "điểm nóng" như: TP.Biên Hòa, H.Trảng Bom, H.Long Thành, UBND tỉnh yêu cầu phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chuyên môn; UBND các xã, phường, thị trấn nếu để xảy ra vi phạm về đất đai mà chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong đó có TP.Biên Hòa đã áp dụng nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng xây dựng, phân lô, bán nền trái phép.

Xác định việc ngăn chặn tình trạng xây dựng, phân lô, bán nền trái phép là một trong những nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới, lãnh đạo TP.Biên Hòa đề ra giải pháp để xử lý tình trạng này là nâng cao hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Biên Hòa Võ Văn Chánh nhấn mạnh, nhu cầu xây dựng nhà ở đối với một đô thị loại I như Biên Hòa là rất lớn nhưng không vì thế mà để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép tràn lan dẫn đến “băm nát” quy hoạch của thành phố.

Theo đồng chí Võ Văn Chánh, tới đây bên cạnh việc xử lý các công trình đã và đang vi phạm, lãnh đạo thành phố yêu cầu bí thư và chủ tịch UBND các phường, đặc biệt là các phường, được xem là điểm “nóng”, phức tạp về phân lô và xây dựng trái phép phải nghiêm túc, kiên quyết ngăn chặn tình trạng này diễn biến phức tạp như trong thời gian qua. Phường, xã nào còn để “mọc” thêm công trình xây dựng trái phép thì bí thư Đảng ủy và chủ tịch UBND phường phải chịu hình thức xử lý kỷ luật trước Thành ủy và UBND thành phố.

Tương tự, Phó chủ tịch UBND H.Trảng Bom Lê Hữu Đảng cho hay, UBND huyện đã giao cho chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp và xây dựng trái phép. Trên địa bàn huyện hiện nay có tình trạng mua bán đất đồng sở hữu, tuy nhiên việc này không thể ngăn cản vì phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013. Thời gian tới, huyện sẽ không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên những thửa đất nông nghiệp.

* Tăng trách nhiệm quản lý

Theo Sở Xây dựng, thời gian tới, Sở sẽ chủ trì xây dựng kế hoạch phối hợp các đơn vị liên quan làm việc với UBND cấp huyện về công tác lập, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; hướng dẫn, làm việc cụ thể với các địa phương có vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện lập quy hoạch, nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh chồng chéo, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Xây dựng sẽ tăng cường phổ biến, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, quy hoạch đô thị và thực hiện  kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng theo kế hoạch và sự chỉ đạo của cấp trên; hướng dẫn cho cán bộ, công chức, nhân viên làm nhiệm vụ xử lý vi phạm trật tự xây dựng cấp huyện, cấp xã; hỗ trợ UBND cấp huyện trong chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn về xử lý vi phạm trật tự xây dựng khi có đề nghị của địa phương; theo dõi, tổng hợp tình hình vi phạm trật tự xây dựng; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý chủ tịch UBND cấp huyện, các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng trong quản lý về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng để xảy ra vi phạm. Hiện Sở Xây dựng đã dự thảo trình UBND tỉnh ban hành quy định trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Đề xuất giải pháp ngăn chặn các vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng, nhiều ý kiến cho rằng, UBND các địa phương cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn; các khu vực, thửa đất có dấu hiệu san lấp mặt bằng, làm đường nội bộ để xử lý nghiêm sai phạm (nếu có); tổ chức ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để các đối tượng vi phạm tiến hành thi công xây dựng công trình rồi mới xử lý. Cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng, đặc biệt là các quy định liên quan đến mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, kinh doanh bất động sản để người dân hiểu rõ, không vi phạm.

Gia An: báo Đồng Nai

 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+