Bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất sạch cho dự án sân bay Long Thành

Ngày 20-10, UBND tỉnh phối hợp với Bộ GT-VT tổ chức bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất phục vụ xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

2-16031769159881330065662

ham dự lễ bàn giao mặt bằng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương và H.Long Thành.

* Vượt cam kết hơn 770ha đất

Để xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 5 ngàn ha. Trong số này có 1,8 ngàn ha thuộc khu vực ưu tiên thực hiện giải phóng mặt bằng trước để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo cam kết với Chính phủ, trong tháng 10-2020, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích khu vực 1,8 ngàn ha đất. Tuy nhiên, tại buổi lễ bàn giao mặt bằng sáng 20-10, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao diện tích đất gần 2,6 ngàn ha bao gồm: hơn 1,8 ngàn ha khu vực ưu tiên và hơn 770ha thuộc khu vực còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha).

Trước đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã lập bản đồ, cắm ranh mốc khu vực diện tích đất trên. Dự kiến, sau khi tiếp nhận mặt bằng, Cảng vụ Hàng không miền Nam sẽ giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng hàng rào bao quanh sân bay, nhằm ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép đất trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, thực hiện cam kết với Chính phủ, đến tháng 10-2020, tỉnh Đồng Nai bàn giao hơn 1,8 ngàn ha giai đoạn ưu tiên. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến H.Long Thành đối với dự án đặc biệt, trọng điểm quốc gia, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao gần 2,6 ngàn ha, vượt mức diện tích theo cam kết với Chính phủ hơn 770ha.

3-16031769801161157139113-16031770193772043478762

Đại diện Sở TN-MT và Cảng vụ Hàng không miền Nam ký kết biên bản giao nhận mặt bằng.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, những tháng còn lại của năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung kiểm đếm đất đai, áp giá bồi thường đối với phần diện tích còn lại. Mục tiêu đến quý
II-2021, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ diện tích hơn 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành. Ngoài ra, đối với khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sau 6 tháng thi công, đến nay các hạng mục đã cơ bản hoàn thành để tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất, vào xây dựng nhà ở.

* Hoàn thành các cột mốc quan trọng

Phát biểu tại lễ bàn giao mặt bằng, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chưa đến 2 năm, đến nay phần lớn diện tích mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành đã được tỉnh Đồng Nai giải phóng mặt bằng để bàn giao đúng thời hạn, mang ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai dự án.

Vì không có mặt bằng sạch thì dự án không thể khởi động được. Đồng thời Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị sau lễ bàn giao, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Hàng không miền Nam triển khai các công tác bàn giao, quản lý đất theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, đến thời điểm này, ACV đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành. Hồ sơ đã được Hội đồng Thẩm định Nhà nước đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu và dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất. “Như vậy, những cột mốc công việc chính đã hoàn thành để dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 có thể được khởi công theo đúng tiến độ đề ra” - Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh

Phạm Tùng: báo Đồng Nai

 

Tin liên quan

Đồng Nai mong ngóng cầu Cát Lái
( 17:24:00 PM - 10/03/2024 )
Cầu Cát Lái hình thành và đưa vào khai thác sẽ giúp việc đi lại của thông suốt, an toàn, nhanh chóng, tăng cường thông thương Từ nhiều năm nay, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo
Quý vị để lại thông tin chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay
Số điện thoại
Họ Tên *
Ghi chú
+