Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

 snapshot8
Đất nền vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm nhất - ( Hình ảnh dự án Ecosun Nhơn Trạch )
Dù dịch bệnh vẫn còn, nhưng giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua, bức tranh thị trường bất động sản 2022 sẽ lạc quan hơn khi các hoạt động kinh tế phục hồi trở lại. Giá bất động sản sẽ tiếp tục xu hướng đi lên, bởi nhu cầu nhà ở của người dân tại các đô thị lớn là rất cao.

Thị trường bất động sản năm 2022 và giai đoạn 2022-2025 sẽ bước vào chu kì phát triển mới. Theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh, đất nền các địa phương giáp ranh/lân cận TP.HCM (hoặc các tỉnh/thành lớn) vẫn là kênh ưu tiên hàng đầu mặc dù có thể nguồn cung mới sẽ không bằng như những năm trước. Nguyên nhân, nhiều địa phương đang rà soát và siết chặt lại việc phân lô, bán nền.

Với thị trường nhà ở gắn liền với đất, nguồn cung tăng 20 - 30%. Nhưng so với nguồn cầu lớn trên thị trường, trong 2 năm tới vẫn có sự lệch pha về cung cầu. Bên cạnh đó, chi phí đất, nhân công vẫn có đà tăng, tất cả yếu tố đó dẫn đến sự tăng giá trong thời gian tới.

Ngay tại Hà Nội, giá đất nền hiện tại khá cao, trong vành đai 4 giá khoảng 60 - 80 triệu đồng/m2; từ vành đai 4 về vành đai 3 khoảng 100 - 200 triệu đồng/m2; trong vành đai 2 từ 200 - 500 triệu đồng/m2.

Giao dịch thành công thời gian qua trên các sàn giao dịch cho thấy, phân khúc biệt thự vẫn có thanh khoản tốt. Tại các khu vực như Đông Anh, Sóc Sơn... có giá dao động 50 - 150 triệu đồng/m2. Đất nền tại các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt và dự đoán năm 2022, các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.

photo-1-16433587913461398224366

Bất động sản vùng ven vẫn được đánh giá là "chiếc bánh" hấp dẫn cho mọi đối tượng nhà đầu tư từ những người có vốn tích luỹ vài trăm triệu đến những đại gia chục tỉ. Tuy nhiên, không phải ai nhảy vào thị trường này cũng đều thu về "quả ngọt", nếu không cẩn trọng người mua có nguy cơ mất cả chì lẫn chài.

Đất nền đầu năm và cuối năm có biểu hiện tăng giá bong bóng do đầu cơ lướt sóng trong khi trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dựa trên chủ yếu là lãi suất cao nên bị cảnh báo, chuyên gia này nhấn mạnh.

Đối với bất động sản công nghiệp, trong năm 2022 được đánh giá tiếp tục phát triển tốt nhưng bất động sản dịch vụ cho thuê suy giảm mạnh trong khi xuất hiện bất động sản siêu sang và bất động sản cao cấp tăng giá bất chấp đại dịch.

Trong năm 2022, các địa phương sẽ chào đón nhiều lĩnh vực phát triển công nghiệp mới. Điều này tạo điều kiện cho phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics phát triển tăng vọt, nhất là thị trường sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ tại các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử, các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, dẫn tới nhu cầu sử dụng kho lạnh gia tăng.

snapshot10

Đất nền tại dự án XDHN luôn được nhà đầu tư chào đón ( Hình ảnh dự án Sunflower - Nhơn Trạch )

ề tiềm năng phát triển của thị trường trong năm 2022, chuyên gia Trần Minh cho rằng, nhu cầu đối với đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường, vì Việt Nam hiện đang nằm trong "tầm ngắm" của các dự án có quy mô siêu lớn. Năm 2022 sẽ tiếp tục tăng tốc hơn khi chính sách tiêm chủng vaccine toàn dân và tâm lý thích nghi ngày càng tốt với dịch bệnh.

Đánh giá về xu hướng cũng như tiềm năng kiếm lợi nhuận từ đầu tư bất động sản, chuyên gia Trầ Minh cho rằng, nhu cầu đầu tư bất động của người dân trong năm 2022 vẫn rất lớn. Nhiều nhà đầu tưu lựa chọn kênh đầu tư này, trong đó có tới 77% có mong muốn mua thêm nhà đất và 44% chọn mua bất động trong 1-2 năm tới. Vì thế thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có cơ hội đạt đỉnh khi nền kinh tế hoạt động lại bình thường sau đại dịch Covid-19

Đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch. Rất có thể phải đến năm 2023 ngành du lịch mới quay trở lại như năm 2019 trở về trước và khi đó bất động sản nghỉ dưỡng mới sôi động trở lại. Trong khi đó, bất động sản hạng sang và siêu sang tại TP.HCM vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Trái lại, loại hình nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.

Nguồn: Nhơn Trạch 21h Tổng hợp

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo