Doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động tại TPHCM tăng cao kỷ lục

Lần đầu tiên kinh tế TPHCM tăng trưởng dưới 1,2%. Đây cũng là lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỉ đồng

8b9a0_anh_77

Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong nói về tình hình kinh tế của TPHCM tại tọa đàm ngày 3-10 - Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Những con số báo động này được Chủ tịch TPHCM, Nguyễn Thành Phong nêu ra tại buổi tọa đàm với doanh nghiệp về khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 diễn ra sáng 3-10.

Mở đầu buổi tọa đàm, Chủ tịch TPHCM nêu ra các con số đáng báo động về tình hình hoạt động của doanh nghiệp TPHCM trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Phong cho biết, lần đầu tiên kinh tế TPHCM tăng trưởng dưới 1,2%. Và lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỉ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố hơn 21.000 tỉ đồng.

Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh khi hơn 1.300 doanh nghiệp lữ hành của thành phố bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa, kéo theo hàng loạt những tác động xã hội khác, nhất là tình trạng thất nghiệp đối với người lao động. 

Theo ông Phong những số liệu trên đã cho thấy sự tác động của dịch bệnh là rất lớn, song doanh nghiệp thành phố vẫn tìm mọi cách để vượt qua. Số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay đã có hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, ngoài ra có hơn 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 696.000 tỉ đồng, trong đó có 579 doanh nghiệp thành lập mới có số vốn đăng ký trên 100 tỉ đồng.

Tại TPHCM với trên 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố.

“Phục hồi kinh tế đối với TPHCM  hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp bởi chính doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm. Đồng thời, đây cũng là bộ phận góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công” ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM nhận định, 15 năm gần đây cho thấy khu vực kinh tế tư nhân đã tạo nên luồng sinh khí mới, trở thành một động lực trực tiếp của tăng trưởng kinh tế. Do vậy, rất cần các doanh nghiệp hiến kế các chính sách để thành phố ban hành hoặc kiến nghị Trung ương ban hành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới.

Nguồn; KinhtesaigonOnline

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo