Cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Đồng Nai đang đi đúng hướng

Chiều 27-8 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương trong tỉnh.

images2395421_2a

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; các đồng chí trong Ban TVTU và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng làm việc với đoàn.

* Nhiều chuyển biến tích cực

Sau khi đi thực tế và nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, chỉ trong thời gian ngắn, Đồng Nai đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. So với lần làm việc trước của Thủ tướng Chính phủ tại Đồng Nai, lần này tỉnh đã thực hiện rất tốt. Chỉ trong thời gian ngắn, Đồng Nai đã thiết lập được hệ thống cơ sở thu dung và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hiệu quả, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, tỉnh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân, bình tĩnh và tự tin. Là một tỉnh có dân số đông nhưng tỷ lệ lây nhiễm của tỉnh thấp hơn so với nhiều tỉnh, thành khác đang là điểm nóng. Điều đó cho thấy tỉnh đã rất nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, bài bản và khoa học.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, bởi giãn cách tốt sẽ góp phần làm giảm nguồn lây. Tiếp tục dồn lực khống chế dịch bệnh tại địa bàn TP.Biên Hòa, các huyện: Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Cần lưu ý khả năng lây nhiễm trong doanh nghiệp và trong các khu nhà trọ đông công nhân. Phải đảm bảo tốt cho người dân tiếp cận với lương thực, thực phẩm và các dịch vụ y tế kịp thời. Bộ Y tế đánh giá Đồng Nai đang đi đúng hướng khi tiếp tục thực hiện xét nghiệm diện rộng để phát hiện F0 trong cộng đồng. Thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục xét nghiệm diện rộng bài bản hơn nữa. “Nếu xét nghiệm diện rộng mà những vòng sau vẫn cao hơn vòng trước thì phải xem xét đến việc có đảm bảo giãn cách xã hội nghiêm hay chưa” - Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, Đồng Nai đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ việc giãn cách xã hội, xét nghiệm SARS-CoV-2, điều trị F0, đảm bảo an sinh xã hội. Với sự quan tâm của Thủ tướng, thời gian tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục nhận được nguồn vaccine lớn và có thể tin tưởng tỉnh sẽ là một trong 4 địa phương có tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhanh và đạt tỷ lệ cao của cả nước.

images2395423_3

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo tỉnh và ngành Y tế về cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến ở ấp 1, xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu

Phó chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu cho rằng, Đồng Nai đã tiến hành giãn cách xã hội rất tốt, chứng tỏ công tác tuyên truyền đã làm bài bản, nhận thức của nhân dân được nâng cao. Bên cạnh đó, tỉnh còn xử lý rất nghiêm các trường hợp vi phạm, qua đó tăng tính giáo dục ý thức cho người dân.

Đánh giá về công tác chăm lo đời sống công nhân lao động trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác chăm lo đời sống công nhân lao động với số tiền lên đến 85 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã từng bước ổn định mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, qua đó đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng…

* Xây dựng “pháo đài” chống dịch

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng và phấn khởi vì đi thực tế tại nhiều nơi cho thấy, công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 được Đồng Nai thực hiện chu đáo. Lãnh đạo tỉnh có quyết tâm chính trị rất lớn, thực hiện các biện pháp đúng hướng, bài bản và khoa học. Thủ tướng cho rằng, dù người dân chấp hành giãn cách xã hội đã khá lâu nhưng vẫn rất ủng hộ và tin tưởng vào cuộc chiến chống dịch của tỉnh. Điều đó cho thấy tỉnh đã làm tốt và đồng bộ chính sách an sinh, an ninh, từ đó nhân dân tin tưởng và ủng hộ. “Số bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện ngày một nhiều hơn, tỷ lệ tử vong thấp và số lượng các ca tử vong ít đi là tín hiệu tốt” - Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho Đồng Nai đến ngày 15-9 phải kiểm soát được dịch Covid-19. Phải thực hiện quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là: “Mỗi cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài”; “Mỗi người dân là một chiến sĩ”. Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải tăng cường tuyên truyền cho nhân dân, lấy nhân dân làm chủ thể, bởi chúng ta chống dịch là để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phải làm cho dân hiểu “Chiến thắng dịch bệnh chính là một chiến thắng của nhân dân”. Thủ tướng đề nghị: “Phải kiên trì với mục tiêu và quan điểm hành động, phải thống nhất trong xét nghiệm diện rộng và phương pháp điều trị; đồng thời, phải tổ chức thực hiện một cách linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế”.

images2395430_z2716248504224_7c6accc4663b94080b5a122e20caa994

Thủ tướng hỏi thăm công việc của hai tình nguyện viên làm nhiệm vụ trực đường dây nóng hỗ trợ lương thực cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý, khi thực hiện phương châm: “Mỗi cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài” thì phải đạt được yêu cầu sau: Phải thực hiện triệt để phương châm giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó; đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, không để ai bị đói hay bị thiếu bữa. Đảm bảo cho người dân được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe. Nếu làm tốt việc tiếp cận dịch vụ y tế, F0 được chăm sóc ngay từ đầu thì giảm thiểu bệnh nhân chuyển nặng dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, cần đảm bảo tốt an ninh trật tự, không để xảy ra trộm cắp, thông tin xấu độc trong xã hội… “Cấp ủy và chính quyền địa phương phải đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân. Đây là một phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng. Cán bộ, đảng viên phải là những người gương mẫu đi đầu trong thực hiện, đảng viên đi trước, nhân dân theo sau” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH:

“Đồng Nai mong Thủ tướng Chính phủ quan tâm nhiều hơn nữa”

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, có đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia hằng năm. Dịch bệnh đã làm kinh tế - xã hội của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, Chính phủ đã dành rất nhiều sự quan tâm cho tỉnh để tiến tới khống chế dịch bệnh Covid-19. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai rất biết ơn sự quan tâm của Chính phủ. Những đánh giá của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo cho Đồng Nai thêm nhiều động lực và quyết tâm cao hơn. Tỉnh mong Thủ tướng Chính phủ sẽ quan tâm nhiều hơn nữa để Đồng Nai sớm khống chế được dịch bệnh, đồng thời bắt tay vào ổn định đời sống nhân dân và khôi phục hoạt động sản xuất.

Công Nghĩa:baodongnai.com.vn

 

Tin liên quan

Bảng giá đất Nhơn Trạch 2023 -2024
( 11:26:00 AM - 26/12/2022 )
Quyết định ban hành Quy định về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm, giai đoạn 2020-2024 tại Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo