Bất động sản "hút" vốn trong nước

Cập nhật lúc 21:20, Thứ Tư, 01/05/2019 (GMT+7)

Thu hút đầu tư trong nước của Đồng Nai trong 4 tháng đầu năm 2019 là trên 1.600 tỷ đồng, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Điều khác biệt là từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp chủ yếu đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản, thay vì dồn vào sản xuất, kinh doanh như trước.

Xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) hiện có gần 10 dự án khu dân cư, khu đô thị
Xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) hiện có gần 10 dự án khu dân cư, khu đô thị

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, 4 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã cấp phép cho 15 dự án có vốn đầu tư trong nước và riêng nguồn vốn đăng ký vào lĩnh vực bất động sản đã đạt gần 1.500 tỷ đồng. Trong đó, hầu hết doanh nghiệp chọn rót vốn vào các khu dân cư.

* Ngàn tỷ làm khu dân cư

Dự án có vốn đăng ký lớn nhất từ đầu năm đến nay thuộc về Công ty cổ phần Anh Phương Sài Gòn (TP.Hồ Chí Minh). Công ty này đã được cấp phép làm khu dân cư kết hợp thương mại dịch vụ tại thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc), có diện tích trên 15 hécta. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1 ngàn tỷ đồng. Dự kiến khi hoàn thành, đây sẽ là điểm nhấn cho thị trấn với khu nhà ở liên kế, cao tầng, biệt thự nhà vườn, trung tâm thương mại, giải trí... Hiện chủ đầu tư đang trong quá trình làm thủ tục hồ sơ để triển khai.

Đồng Nai hiện đã quy hoạch hơn 300 dự án khu dân cư, khu đô thị. Trong đó, số dự án tập trung nhiều nhất là trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, TP.Biên Hòa, huyện Long Thành.

Ông Lê Văn Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh Phương Sài Gòn cho hay: “UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư dự án khu dân cư kết hợp với thương mại dịch vụ ở huyện Xuân Lộc vào đầu tháng 1-2019. Công ty đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để triển khai dự án. Thời hạn thực hiện dự án khoảng 5 năm”. T

rong tháng 3-2019, UBND huyện Xuân Lộc đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên - môi trường bổ sung kế hoạch sử dụng đất đối với dự án trên. Theo kế hoạch đến cuối năm nay, dự án sẽ bắt đầu thực hiện bồi thường, thu hồi đất để tiến hành xây dựng và năm 2023 sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết: “Huyện mong dự án sớm được khởi công xây dựng và hoàn thành theo đúng lộ trình nhà đầu tư đưa ra. Khu dân cư, thương mại, dịch vụ trên khi hình thành sẽ góp phần vào phát triển thị trấn Gia Ray và huyện”.

Dự án bất động sản lớn thứ 2 được cấp phép hồi đầu năm nay là Khu dân cư Long Tân nằm trên địa bàn xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch), do Công ty TNHH địa ốc Mỹ Thịnh (TP.Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 28 hécta, tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Hiện dự án cũng đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ.

Ngoài ra, còn có các dự án đầu tư khu dân cư nhỏ hơn với vốn đăng ký hàng chục tỷ đồng trên mỗi dự án như: dự án Khu dân cư xã Phú Đông (huyện Nhơn Trạch), chủ đầu tư là Công ty TNHH bất động sản Long Đức (TP.Hồ Chí Minh); dự án Khu dân cư Phước Bình ở xã Phước Bình (huyện Long Thành) do Công ty TNHH Phương Minh Triết (huyện Long Thành) thực hiện...

* Tiếp tục “hút” nhà đầu tư

Dù thị trường bất động sản tại Đồng Nai đã qua cơn sốt, nhưng nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài được cấp phép các dự án khu dân cư, khu đô thị trong tỉnh vẫn nhanh chóng bắt tay vào khởi động các dự án.

Một dự án Khu dân cư trên địa bàn xã Lộc An huyện Long Thành đang triển khai
Một dự án Khu dân cư trên địa bàn xã Lộc An huyện Long Thành đang triển khai

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ đánh giá: “Gần đây, các doanh nghiệp được cấp phép dự án đầu tư các khu dân cư, khu đô thị đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ để khởi công dự án. Huyện Nhơn Trạch là nơi có nhiều dự án khu dân cư nhất tỉnh, được rất nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài xin thực hiện các dự án bất động sản”.

Không riêng Nhơn Trạch, những địa phương khác trên địa bàn tỉnh có hạ tầng giao thông đang xây dựng cũng thu hút các doanh nghiệp đổ vốn vào lĩnh vực trên như: huyện Long Thành, TP.Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất, TX.Long Khánh...

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư cho biết, thu hút đầu tư trong nước những tháng đầu năm khá tốt. Một số doanh nghiệp được cấp phép đầu tư có vốn lớn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đăng ký thành lập và tổng vốn tăng gần 50%. Hiện tỉnh có một số dự án trọng điểm có vốn đầu tư lên đến trên 1 ngàn tỷ đồng đang mời gọi đầu tư như: dự án đường ven sông Cái đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản; dự án đường ven sông Đồng Nai đoạn cầu Hóa An đến giáp huyện Vĩnh Cửu; dự án xây dựng hương lộ 2...

Nếu những dự án giao thông nói trên sớm có doanh nghiệp được cấp phép đầu tư và đi vào xây dựng sẽ góp phần làm “nóng” bất động sản tại những khu vực lân cận. Đồng thời sẽ có hàng loạt các dự án bất động sản khởi động theo.

Hương Giang

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline/zalo